Tòa soạn số là xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí Việt Nam

Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức Hội thảo “Ứng dụng công nghệ trong quản trị tòa soạn số”. Đây là diễn đàn để các cơ quan báo chí cùng nhận diện xu thế tất yếu hình thành những tòa soạn số.
Tham dự Hội thảo “Ứng dụng công nghệ trong quản trị tòa soạn số” có: ông Lê Quốc Minh – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; TS Đặng Hoài Bắc – Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông; Ông Nguyễn Thành Lợi – Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị … cùng đại diện nhiều cơ quan báo chí, công ty công nghệ.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh khẳng định, thời điểm hiện tại đang là kỷ nguyên mới đối với báo chí mang tên báo chí số. Là nơi các cơ quan báo chí không còn hoạt động theo phương thức truyền thống như trước đây mà bắt buộc phải hội tụ nội dung và tích hợp công nghệ để có được sự phát triển mạnh mẽ. Chính sự hội tụ và tích hợp này là “chìa khóa” để mở ra con đường mới cho các cơ quan báo chí hiện đại.
Để có được sự hội tụ, tích hợp cả về mặt nội dung lẫn phương thức hoạt động thì mô hình tòa soạn số đang là xu thế tất yếu, được triển khai tại các cơ quan báo chí trên thế giới. Và các cơ quan báo chí Việt Nam cũng không thể đứng ngoài xu hướng này. Tòa soạn số sẽ làm thay đổi toàn diện bộ mặt của cơ quan báo chí, đổi mới mạnh mẽ nhằm chủ động nắm bắt các sự kiện, kịp thời thông tin, định hướng dư luận xã hội bảo đảm khách quan, chính xác, có trọng tâm, trọng điểm.
Tòa soạn số cũng là tiền đề để tiếp tục thực hiện nguyên tắc một đầu mối trong chỉ đạo, định hướng thông tin, bảo đảm việc chỉ đạo, cung cấp thông tin thống nhất, kịp thời và thuyết phục, nhất là những vấn đề quan trọng, phức tạp, nhạy cảm, để báo chí chính thống giữ vững vai trò định hướng, chi phối thông tin trong xã hội.
Trí tuệ nhân tạo (AI) và chuỗi khối (blockchain) hiện đang là hai trong số những công nghệ có tác động mạnh mẽ tới hoạt động báo chí, truyền thông hiện nay, đặc biệt là trong việc vận hành, quản lý tòa soạn số, ông Lê Quốc Minh đưa ra gợi ý cho các cơ quan báo chí.
Chia sẻ tại Hội thảo, TS Đặng Hoài Bắc – Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho rằng, chuyển đổi số đang là xu thế chung của nhiều ngành và lĩnh vực ở Việt Nam, do đó các cơ quan báo chí trong nước cũng bắt buộc phải đồng hành với sự thay đổi mang tính thời thế này. Thực chất, chuyển đổi số báo chí chính là việc ứng dụng công nghệ và hoạt động báo chí, xây dựng hệ sinh thái báo chí số qua đó nâng cao hiệu quả, đa dạng phương thức truyền tải thông tin tới xã hội.
Hiện tại, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cũng đang có nhiều sản phẩm công nghệ có thể ứng dụng cho tòa soạn số như AI trong sản xuất tin tức và video tự động dựa trên từ khóa, công nghệ DeepFake, công nghệ AR, VR,… Ngoài ra Học viện cũng có giải pháp lắng nghe mạng xã hội Social Listening, phục vụ cho các hoạt động quản trị truyền thông… ông Đặng Hoài Bắc nói.
Còn theo PGS,TS Đỗ Thị Thu Hằng – Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam: Đây là hội thảo về chuyển đổi số ở lĩnh vực báo chí truyền thông, có sự tham gia của nhiều lãnh đạo các cơ quan báo chí, các chuyên gia trong lĩnh vực báo chí truyền thông, những người làm báo cả nước và cả các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học công nghệ cùng trao đổi về ứng dụng công nghệ trong hoạt động báo chí, chia sẻ những mô hình tòa soạn số ở Việt Nam hiện nay cùng những giải pháp công nghệ trong quản trị tòa soạn. Điều này cho thấy chủ đề mà Hội thảo đưa ra hết sức “nóng”, thu hút sự quan tâm rất lớn của các nhà khoa học, chuyên gia và các cơ quan báo chí trong bối cảnh công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay”.
Được biết, Hội thảo diễn ra theo 2 phiên. Phiên 1: Giải pháp công nghệ trong quản trị tòa soạn số gồm 4 tham luận của 4 diễn giả là những chuyên gia công nghệ. Nội dung các tham luận: Toà soạn số trong bối cảnh chuyển đổi số báo chí ở Việt Nam hiện nay, Ứng dụng công nghệ Blockchain trong quản trị toà soạn số, Ứng dụng công nghệ AI trong hoạt động sản xuất tin tức và video tự động dựa trên từ khóa, Ứng dụng AI trong quản trị nội dung số.
Phiên thứ 2: Là phần thuyết trình chủ đề Mô hình toà soạn số ở Việt Nam.  Gồm các nội dung: Thảo luận về AI “đe doạ” nhà báo mất việc? Cách bộ phận nội dung số của Đài HTV ứng dụng sản xuất thời sự trên thế mạnh của trí thông minh nhân tạo; Cùng một số mô hình toà soạn số và phân phối nội dung đa nền tảng ở Ban Thời sự – Đài Tiếng nói Việt Nam; Quản trị kinh doanh nội dung số tại VTV Digital; Chiến lược xây dựng và phát triển dữ liệu của ngành báo chí Đông Nam Á.